ภาพปกบทความ การใช้ประโยชน์จากแป้งรำข้าวและผักหวานในผลิตภัณฑ์หมูแผ่นที่ทำให้สุกด้วยไมโครเวฟ
เจ้าของงานวิจัย ดวงรัตน์ แซ่ตั้ง สาวินี เพียรชำนาญ จิราภัทร โอทอง ดวงกมล ตั้งสถิตพร เกศรินทร์ เพ็ชรรัตน์ กัมพล ทองใบ ศุจินธร ทองอินทร์
หมวดหมู่ เทคโนโลยี
Subject แป้งทำอาหาร ผลิตภัณฑ์อาหาร อาหารแปรรูป การปรุงอาหาร การอบ ผักพื้นบ้าน
ปีที่ตีพิมพ์ 2564
เอกสารประกอบ ดาวน์โหลด
จำนวนเข้าชม 93

งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาศึกษาสูตรในการผลิตหมูแผ่นโดยใช้ประโยชน์จากแป้งรำข้าวและผักหวานด้วยเทคโนโลยีคลื่นไมโครเวฟ ศึกษาปริมาณแป้งรำข้าวและผักหวานที่เหมาะสม พบว่า ปริมาณแป้งรำข้าวแทนแป้งสาลี ที่ร้อยละ 1 ผู้ทดสอบชิมให้คะแนนความชอบมากที่สุด เนื่องจากลักษณะทางด้านเนื้อสัมผัส (ความกรอบ) และรสชาติ สี กลิ่น พอดีไม่เค็มเกินไป จากนั้นศึกษาปริมาณผักหวานที่เหมาะสมในการผลิตหมูแผ่น พบว่า ปริมาณผักหวานที่ร้อยละ 2 ผู้ทดสอบชิมให้คะแนนความชอบมากที่สุด มีความกรอบมากที่สุด โดยใช้ระยะเวลาการให้ความร้อนโดยไมโครเวฟที่เท่ากัน และใช้เวลาน้อยที่สุด เมื่อนำไปเปรียบเทียบคุณสมบัติทางเคมี และกายภาพของผลิตภัณฑ์หมูแผ่นและผลิตภัณฑ์ใกล้เคียงจากท้องตลาดพบว่า ผลิตภัณฑ์หมูแผ่นจากแป้งรำข้าวและผักหวานโดยเทคโนโลยีไมโครเวฟมีค่าปริมาณโปรตีนค่าปริมาณน้ำอิสระ (aw) ค่าสี L* , a*, b* และเส้นใยหยาบมากกว่า และมีค่าปริมาณไขมัน คาร์โบไฮเดรต และพลังงานน้อยกว่าผู้บริโภคให้การยอมรับผลิตภัณฑ์ในระดับชอบมาก คิดเป็นร้อยละ 61 สามารถเก็บรักษาโดยการบรรจุถุงฟอยล์ซิปล็อก เป็นระยะเวลา 25 วัน ซึ่งผลิตภัณฑ์มีความปลอดภัย โดยมีปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมด และยีสต์ รา ไม่เกินมาตรฐานที่กำหนด

APA

ดวงรัตน์ แซ่ตั้ง. สาวินี เพียรชำนาญ. จิราภัทร โอทอง. ดวงกมล ตั้งสถิตพร. เกศรินทร์ เพ็ชรรัตน์. กัมพล ทองใบ. ศุจินธร ทองอินทร์. ( 2564 ). การใช้ประโยชน์จากแป้งรำข้าวและผักหวานในผลิตภัณฑ์หมูแผ่นที่ทำให้สุกด้วยไมโครเวฟ. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร.

Chicago

ดวงรัตน์ แซ่ตั้ง. สาวินี เพียรชำนาญ. จิราภัทร โอทอง. ดวงกมล ตั้งสถิตพร. เกศรินทร์ เพ็ชรรัตน์. กัมพล ทองใบ. ศุจินธร ทองอินทร์. การใช้ประโยชน์จากแป้งรำข้าวและผักหวานในผลิตภัณฑ์หมูแผ่นที่ทำให้สุกด้วยไมโครเวฟ. กรุงเทพมหานคร: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร, 2564.

MLA

ดวงรัตน์ แซ่ตั้ง. สาวินี เพียรชำนาญ. จิราภัทร โอทอง. ดวงกมล ตั้งสถิตพร. เกศรินทร์ เพ็ชรรัตน์. กัมพล ทองใบ. ศุจินธร ทองอินทร์. การใช้ประโยชน์จากแป้งรำข้าวและผักหวานในผลิตภัณฑ์หมูแผ่นที่ทำให้สุกด้วยไมโครเวฟ. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร, 2564.

Vancouver

ดวงรัตน์ แซ่ตั้ง. สาวินี เพียรชำนาญ. จิราภัทร โอทอง. ดวงกมล ตั้งสถิตพร. เกศรินทร์ เพ็ชรรัตน์. กัมพล ทองใบ. ศุจินธร ทองอินทร์. การใช้ประโยชน์จากแป้งรำข้าวและผักหวานในผลิตภัณฑ์หมูแผ่นที่ทำให้สุกด้วยไมโครเวฟ. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร; 2564.