ภาพปกบทความ การพัฒนาสูตรซอสบ๊วยเจี่ยจากน้ำส้มโอและเปลือกส้มโอ
เจ้าของงานวิจัย สุธิดา กิจจาวรเสถียร ลัดดาวัลย์ กลิ่นมาลัย วรธร ป้อมเย็น วรลักษณ์ ป้อมน้อย จิราภัทร โอทอง
หมวดหมู่ อาหาร เครื่องดื่ม และโภชนาการ
Subject ซอส ผลิตภัณฑ์อาหาร ส้มโอ อาหารแปรรูป การปรุงอาหาร ผลไม้
ปีที่ตีพิมพ์ 2566
เอกสารประกอบ ดาวน์โหลด
จำนวนเข้าชม 149

งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสูตรซอสบ๊วยเจี่ยจากน้ำส้มโอและเปลือกส้มโอ โดยศึกษาซอสบ๊วยเจี่ยสูตรพื้นฐาน เพื่อนำมาศึกษาหาปริมาณที่เหมาะสมของน้ำส้มโอทดแทนน้ำเปล่าในซอสบ๊วยเจี่ย 4 สูตร ได้แก่ ปริมาณร้อยละ 0 (เป็นสูตรควบคุม) 25 50 75 ของน้ำหนักส่วนผสมน้ำเปล่าทั้งหมด จากนั้นนำมาศึกษาปริมาณที่เหมาะสมของเปลือกส้มโอเสริมในซอสบ๊วยเจี่ย 4 สูตร ได้แก่ ปริมาณร้อยละ 0 10 15 และ 20 ของ น้ำหนักส่วนผสมทั้งหมด และนำไปประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส พบว่า ปริมาณน้ำส้มโอทดแทนน้ำเปล่าในซอสบ๊วยเจี่ย คือ ปริมาณร้อยละ 50 และเปลือกส้มโอเสริมซอสบ๊วยเจี่ยปริมาณ คือ ปริมาณร้อยละ 15 ผลการวิเคราะห์คุณภาพทางเคมี พบว่า ในสูตรซอสบ๊วยเจี่ยที่พัฒนาใช้น้ำส้มโอและเปลือกส้มโอ พบว่า มีค่าความชื้นปริมาณร้อยละ 28.55 โปรตีนร้อยละ 0.27 ไขมันร้อยละ 0.71 เถ้าร้อยละ 1.57 คาร์โบไฮเดรตรวมร้อยละ 68.90 และใยอาหารร้อยละ 95 และ ค่า pH 3.11 ส่วนผลการวิเคราะห์คุณภาพทางกายภาพ พบว่า ค่าความสว่าง (L*) ค่าสีแดง (a*) และค่าสีเหลือง (b*) มีค่าเท่ากับ 31.43 7.60 19.47 ตามลำดับ ค่าความข้นหนืดค่าความข้นหนืด มีค่าเท่ากับ 11.0 cP

APA

สุธิดา กิจจาวรเสถียร. ลัดดาวัลย์ กลิ่นมาลัย. วรธร ป้อมเย็น. วรลักษณ์ ป้อมน้อย. จิราภัทร โอทอง. ( 2566 ). การพัฒนาสูตรซอสบ๊วยเจี่ยจากน้ำส้มโอและเปลือกส้มโอ. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร.

Chicago

สุธิดา กิจจาวรเสถียร. ลัดดาวัลย์ กลิ่นมาลัย. วรธร ป้อมเย็น. วรลักษณ์ ป้อมน้อย. จิราภัทร โอทอง. การพัฒนาสูตรซอสบ๊วยเจี่ยจากน้ำส้มโอและเปลือกส้มโอ. กรุงเทพมหานคร: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร, 2566.

MLA

สุธิดา กิจจาวรเสถียร. ลัดดาวัลย์ กลิ่นมาลัย. วรธร ป้อมเย็น. วรลักษณ์ ป้อมน้อย. จิราภัทร โอทอง. การพัฒนาสูตรซอสบ๊วยเจี่ยจากน้ำส้มโอและเปลือกส้มโอ. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร, 2566.

Vancouver

สุธิดา กิจจาวรเสถียร. ลัดดาวัลย์ กลิ่นมาลัย. วรธร ป้อมเย็น. วรลักษณ์ ป้อมน้อย. จิราภัทร โอทอง. การพัฒนาสูตรซอสบ๊วยเจี่ยจากน้ำส้มโอและเปลือกส้มโอ. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร; 2566.