ภาพปกบทความ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ซอสเทอริยากิเสริมมันสำปะหลัง
เจ้าของงานวิจัย สุมภา เทิดขวัญชัย สุธิดา กิจจาวรเสถียร ลัดดาวัลย์ กลิ่นมาลัย วรธร ป้อมเย็น วรลักษณ์ ป้อมน้อย เชาวลิต อุปฐาก จิราภัทร โอทอง ปรัศนีย์ ทับใบแย้ม เปรมระพี อุยมาวีรหิรัญ
หมวดหมู่ อาหาร เครื่องดื่ม และโภชนาการ
Subject ซอส ผลิตภัณฑ์อาหาร มันสำปะหลัง อาหารแปรรูป การปรุงอาหาร
ปีที่ตีพิมพ์ 2566
เอกสารประกอบ ดาวน์โหลด
จำนวนเข้าชม 57

งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากรรมวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์ซอสเทอริยากิเสริมมันสำปะหลัง พันธุ์ระยอง 90 ศึกษาสมบัติทางเคมีกายภาพ ศึกษาการทดสอบผู้บริโภค และถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ซอสเทอริ ยากิเสริมมันสำปะหลัง ผลการศึกษากรรมวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์ซอสเทอริยากิเสริมมันสำปะหลัง ที่ระดับร้อยละ 0 20 30 และ 40 ของส่วนผสมทั้งหมด พบว่า ผู้ทดสอบให้การยอมรับที่ระดับร้อยละ 20 ซึ่งอยู่ในระดับความชอบมากที่สุด ด้านคุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์ พบว่า ซอสเทอริยากิเสริมมันสำปะหลังแบบเปียก ที่ระดับร้อยละ 20 พบว่า มีค่า aw เท่ากับ 0.97±0.00 มีค่าความสว่าง (L*) 31.72±0.58 ค่าสีเขียว (a*) 2.17±0.18 และค่าสีเหลือง (b*) 3.28±097 และมีค่าความชื้นร้อยละ 78.66 ค่าไขมันร้อยละ 1.08 เยื่อใยร้อยละ 1.36 เถ้าร้อยละ 2.29 และโปรตีนร้อยละ 3.34 จากการทดสอบของผู้บริโภค (Consumer test) จำนวน 100 คน พบว่า ความชอบต่อผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ซอสเทอริยากิเสริมมันสำปะหลัง ในระดับความชอบปานกลาง โดยให้คะแนนความชอบต่อลักษณะผลิตภัณฑ์ ด้านลักษณะปรากฏ สี กลิ่น กลิ่นและรสชาติ อยู่ในระดับความชอบปานกลาง และผลการดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนชาวไร่มันสำปะหลัง 480 อำเภอครบุรี และอำเภอหนองบุญมาก จังหวัดนครราชสีมา ผู้เข้าอบรมจำนวน 45 คน พบว่า มีการนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ และมีความพึงพอใจของผู้รับบริการคิดเป็นร้อยละ 100

APA

สุมภา เทิดขวัญชัย. สุธิดา กิจจาวรเสถียร. ลัดดาวัลย์ กลิ่นมาลัย. วรธร ป้อมเย็น. วรลักษณ์ ป้อมน้อย. เชาวลิต อุปฐาก. จิราภัทร โอทอง. ปรัศนีย์ ทับใบแย้ม. เปรมระพี อุยมาวีรหิรัญ. ( 2566 ). การพัฒนาผลิตภัณฑ์ซอสเทอริยากิเสริมมันสำปะหลัง. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร.

Chicago

สุมภา เทิดขวัญชัย. สุธิดา กิจจาวรเสถียร. ลัดดาวัลย์ กลิ่นมาลัย. วรธร ป้อมเย็น. วรลักษณ์ ป้อมน้อย. เชาวลิต อุปฐาก. จิราภัทร โอทอง. ปรัศนีย์ ทับใบแย้ม. เปรมระพี อุยมาวีรหิรัญ. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ซอสเทอริยากิเสริมมันสำปะหลัง. กรุงเทพมหานคร: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร, 2566.

MLA

สุมภา เทิดขวัญชัย. สุธิดา กิจจาวรเสถียร. ลัดดาวัลย์ กลิ่นมาลัย. วรธร ป้อมเย็น. วรลักษณ์ ป้อมน้อย. เชาวลิต อุปฐาก. จิราภัทร โอทอง. ปรัศนีย์ ทับใบแย้ม. เปรมระพี อุยมาวีรหิรัญ. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ซอสเทอริยากิเสริมมันสำปะหลัง. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร, 2566.

Vancouver

สุมภา เทิดขวัญชัย. สุธิดา กิจจาวรเสถียร. ลัดดาวัลย์ กลิ่นมาลัย. วรธร ป้อมเย็น. วรลักษณ์ ป้อมน้อย. เชาวลิต อุปฐาก. จิราภัทร โอทอง. ปรัศนีย์ ทับใบแย้ม. เปรมระพี อุยมาวีรหิรัญ. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ซอสเทอริยากิเสริมมันสำปะหลัง. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร; 2566.