เจ้าของบทเรียน ชมภูนุช เผื่อนพิภพ

รายละเอียดบทเรียน

เนื้อหา

การแปรรูปอาหาร_wk1
  1. เข้าใจหลักการและความหมายของการแปรรูปอาหารเบื้องต้น
  2. มีความรู้ ความเข้าใจด้านทฤษฎีของกระบวนการแปรรูปอาหาร
  3. มีทักษะและความชำนาญในการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ และเข้าใจความรู้ในการปฏิบัติการแปรรูปอาหาร
  4. เห็นความสำคัญของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารต่อการแปรรูป
  5. วางแผนปฏิบัติ ลงมือปฏิบัติ และแปรผลได้
การแปรรูปอาหาร_wk2

การใช้ความร้อน

การใช้ความร้อนลดปริมาณน้ำในอาหาร หรือที่เรียกว่า การทำแห้ง

การใช้ความร้อนทำลายเอนไซม์และจุลินทรีย์ในอาหาร เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตรวมถึงปฏิกิริยาต่างๆ ที่ไม่ต้องการจากเอนไซม์ สารพิษ แมลง พยาธิ และไข่พยาธิ  เช่น การพาสเจอไรซ์  การสเตอริไลซ์

การแปรรูปอาหาร_wk3

การเตรียมวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปอาหาร

การแปรรูปอาหาร_wk4

การเตรียมวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปอาหารตามหลักการ

การแปรรูปอาหาร_wk5

การเสื่อมคุณภาพของวัตถุดิบ

การแปรรูปอาหาร_wk6

หลักเกณฑ์ของการปฏิบัติการที่ดีในการแปรรูปอาหาร

การแปรรูปอาหาร_wk7

การแปรรูปอาหารโดยการใช้ความร้อน

ดาวน์โหลด
ไฟล์
การแปรรูปอาหาร_wk8

วิธีการและเครื่องมือสำหรับการแปรรูปอาหารโดยการใช้ความร้อน

ดาวน์โหลด
ไฟล์
การแปรรูปอาหาร_wk9

ผลของการใช้ความร้อนที่มีต่ออาหารและคุณค่าทางโภชนาการ

ดาวน์โหลด
ไฟล์
การแปรรูปอาหาร_wk10

การแปรรูปอาหารโดยการใช้ความเย็น

ดาวน์โหลด
ไฟล์
การแปรรูปอาหาร_wk11

แนวทางการแปรรูปอาหารด้วยวิธีการแช่แข็ง

ดาวน์โหลด
การแปรรูปอาหาร_wk12

การแปรรูปอาหารโดยการใช้สารเคมี

ดาวน์โหลด
ไฟล์
การแปรรูปอาหาร_wk13

การใช้สารเคมีในการแปรรูปอาหารตามหลักการ

ดาวน์โหลด
ไฟล์
การแปรรูปอาหาร_wk14

การแปรรูปอาหารโดยการใช้รังสี

การแปรรูปอาหาร_wk15

หลักการใช้รังสีในการแปรรูปอาหาร

ดาวน์โหลด
ไฟล์