เจ้าของบทเรียน
ชมภูนุช เผื่อนพิภพ
รายละเอียดบทเรียน
เนื้อหา
การแปรรูปอาหาร_wk1
- เข้าใจหลักการและความหมายของการแปรรูปอาหารเบื้องต้น
- มีความรู้ ความเข้าใจด้านทฤษฎีของกระบวนการแปรรูปอาหาร
- มีทักษะและความชำนาญในการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ และเข้าใจความรู้ในการปฏิบัติการแปรรูปอาหาร
- เห็นความสำคัญของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารต่อการแปรรูป
- วางแผนปฏิบัติ ลงมือปฏิบัติ และแปรผลได้
การแปรรูปอาหาร_wk2
การใช้ความร้อน
การใช้ความร้อนลดปริมาณน้ำในอาหาร หรือที่เรียกว่า การทำแห้ง
การใช้ความร้อนทำลายเอนไซม์และจุลินทรีย์ในอาหาร เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตรวมถึงปฏิกิริยาต่างๆ ที่ไม่ต้องการจากเอนไซม์ สารพิษ แมลง พยาธิ และไข่พยาธิ เช่น การพาสเจอไรซ์ การสเตอริไลซ์
การแปรรูปอาหาร_wk3
การเตรียมวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปอาหาร
การแปรรูปอาหาร_wk4
การเตรียมวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปอาหารตามหลักการ
การแปรรูปอาหาร_wk5
การเสื่อมคุณภาพของวัตถุดิบ
การแปรรูปอาหาร_wk6
หลักเกณฑ์ของการปฏิบัติการที่ดีในการแปรรูปอาหาร
การแปรรูปอาหาร_wk14
การแปรรูปอาหารโดยการใช้รังสี