เจ้าของบทเรียน วไลภรณ์ สุทธา

รายละเอียดบทเรียน

เนื้อหา

ตอนที่ 1 อาหารกับความปลอดภัย

´ความหมายและความสำคัญของอาหาร

´ ความปลอดภัยในงานอาหาร

´ การจัดครัวและความปลอดภัยในการทำงาน

´ สุขอนามัยส่วนบุคคลสำหรับผู้ปฎิบัติงานอาหาร

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 2 ครัวและอุปกรณ์ในการประกอบอาหาร

´ความสำคัญของครัว

´ อุปกรณ์ในการเตรียมและประกอบอาหาร

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 3 ตำรับและการใช้ตำรับ

´ความหมายและความสำคัญของตำรับอาหาร

´ ส่วนประกอบของตำรับอาหาร

´ รูปแบบของการเขียนตำรับอาหาร

´ การใช้ตำรับอาหาร

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 4 พื้นฐานการเตรียมอาหาร

´ความหมายความสำคัญของการประกอบอาหาร

´หลักการเตรียมส่วนผสม

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 5 พื้นฐานการประกอบอาหาร

´ความหมายความสำคัญของการประกอบอาหาร

´ วัตถุประสงค์ของการใช้ความร้อนในการประกอบอาหาร

´ การเปลี่ยนแปลงของอาหารในการประกอบอาหาร

´ วิธีการใช้ความร้อนในการประกอบอาหาร

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 6 การจัดตกแต่งอาหารและจานอาหาร

´ความสำคัญของการจัดตกแต่งอาหาร

´ หลักการจัดตกแต่งอาหาร

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 7 การประเมินผลอาหาร

´ความหมายและความสำคัญของคุณภาพอาหาร

´ ประเภทของคุณภาพอาหาร

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 8 เครื่องปรุงแต่งอาหาร

´ความหมายและความสำคัญของเครื่องปรุงแต่งอาหาร

´ ชนิดของเครื่องปรุงแต่งอาหาร

´ หลักการเลือกซื้อและเก็บรักษาเครื่องปรุงแต่งอาหาร

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 9 เครื่องเทศและสมุนไพร

´ ความหมายและความสำคัญของเครื่องเทศและสมุนไพร

´ ชนิดของเครื่องเทศและสมุนไพรที่ใช้ในการประกอบอาหาร

´ หลักการเลือกและเก็บรักษาเครื่องเทศและสมุนไพร

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 10 การคัดเลือกวัตถุดิบในการประกอบอาหาร

´ความหมายและความสำคัญของวัตถุดิบอาหาร

´ ประเภทของวัตถุดิบอาหาร

´ หลักการเลือกซื้อและเก็บรักษาวัตถุดิบอาหาร

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 11 การหุงข้าวเจ้า

´ที่มาและความสำคัญของข้าว

´ หลักการเตรียมและประกอบอาหารจากข้าว

´ วิธีการหุงข้าว

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 12 การหุงข้าวเหนียว

´ ที่มาและความสำคัญของข้าวเหนียว

´ หลักการเตรียมและประกอบอาหารจากข้าวเหนียว

´ วิธีการหุงข้าวเหนียว

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 13 การประกอบอาหารประเภทต้ม

´ความหมายและความสำคัญของการประกอบอาหารด้วยวิธีการต้ม

´ หลักการเตรียมและประกอบอาหารประเภทต้ม

´ การประกอบอาหารด้วยวิธีต้ม

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 14การประกอบอาหารประเภทนึ่ง
  • ความหมายและความสำคัญของการนึ่ง
  • หลักการนึ่งอาหาร
  • การประกอบอาหารด้วยวิธีนึ่ง
ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 15 การประกอบอาหารประเภทกวน

´ ความหมายและความสำคัญของการประกอบอาหารด้วยวิธีกวน

´ หลักการกวนอาหาร

´ การประกอบอาหารด้วยวิธีกวน

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 16 การประกอบอาหารประเภททอด

´ ความหมายและความสำคัญของการทอด

´ ประเภทของการทอด

´ ภาชนะและอุปกรณ์ที่ใช้ในการทอด

´ หลักการทอดอาหาร

´ การประกอบอาหารด้วยวิธีทอด

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 17 การประกอบอาหารด้วยการอบ

´ ความหมายและความสำคัญของการประกอบอาหารด้วยวิธีการอบ

´ หลักการอบอาหาร

´ การประกอบอาหารด้วยวิธีอบ

ดาวน์โหลด
ไฟล์