รายละเอียดบทเรียน
เนื้อหา
ตอนที่ 1 อาหารกับความปลอดภัย
´ความหมายและความสำคัญของอาหาร
´ ความปลอดภัยในงานอาหาร
´ การจัดครัวและความปลอดภัยในการทำงาน
´ สุขอนามัยส่วนบุคคลสำหรับผู้ปฎิบัติงานอาหาร
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 3 ตำรับและการใช้ตำรับ
´ความหมายและความสำคัญของตำรับอาหาร
´ ส่วนประกอบของตำรับอาหาร
´ รูปแบบของการเขียนตำรับอาหาร
´ การใช้ตำรับอาหาร
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 5 พื้นฐานการประกอบอาหาร
´ความหมายความสำคัญของการประกอบอาหาร
´ วัตถุประสงค์ของการใช้ความร้อนในการประกอบอาหาร
´ การเปลี่ยนแปลงของอาหารในการประกอบอาหาร
´ วิธีการใช้ความร้อนในการประกอบอาหาร
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 8 เครื่องปรุงแต่งอาหาร
´ความหมายและความสำคัญของเครื่องปรุงแต่งอาหาร
´ ชนิดของเครื่องปรุงแต่งอาหาร
´ หลักการเลือกซื้อและเก็บรักษาเครื่องปรุงแต่งอาหาร
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 9 เครื่องเทศและสมุนไพร
´ ความหมายและความสำคัญของเครื่องเทศและสมุนไพร
´ ชนิดของเครื่องเทศและสมุนไพรที่ใช้ในการประกอบอาหาร
´ หลักการเลือกและเก็บรักษาเครื่องเทศและสมุนไพร
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 10 การคัดเลือกวัตถุดิบในการประกอบอาหาร
´ความหมายและความสำคัญของวัตถุดิบอาหาร
´ ประเภทของวัตถุดิบอาหาร
´ หลักการเลือกซื้อและเก็บรักษาวัตถุดิบอาหาร
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 12 การหุงข้าวเหนียว
´ ที่มาและความสำคัญของข้าวเหนียว
´ หลักการเตรียมและประกอบอาหารจากข้าวเหนียว
´ วิธีการหุงข้าวเหนียว
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 13 การประกอบอาหารประเภทต้ม
´ความหมายและความสำคัญของการประกอบอาหารด้วยวิธีการต้ม
´ หลักการเตรียมและประกอบอาหารประเภทต้ม
´ การประกอบอาหารด้วยวิธีต้ม
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 15 การประกอบอาหารประเภทกวน
´ ความหมายและความสำคัญของการประกอบอาหารด้วยวิธีกวน
´ หลักการกวนอาหาร
´ การประกอบอาหารด้วยวิธีกวน
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 16 การประกอบอาหารประเภททอด
´ ความหมายและความสำคัญของการทอด
´ ประเภทของการทอด
´ ภาชนะและอุปกรณ์ที่ใช้ในการทอด
´ หลักการทอดอาหาร
´ การประกอบอาหารด้วยวิธีทอด
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 17 การประกอบอาหารด้วยการอบ
´ ความหมายและความสำคัญของการประกอบอาหารด้วยวิธีการอบ
´ หลักการอบอาหาร
´ การประกอบอาหารด้วยวิธีอบ