รายละเอียดบทเรียน
เนื้อหา
ตอนที่ 1 ความเกี่ยวข้องของจุลินทรีย์ทางอาหาร
"จุลินทรีย์" เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่มหัศจรรย์และทรงพลัง พบได้ในสัตว์ ในร่างกายของมนุษย์ ในผลิตผลทางการเกษตร ในสิ่งแวดล้อมรอบตัว (ดิน, น้ำ, อากาศ)
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 2 ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์
สารอาหารที่จุลินทรีย์ใช้ในการเจริญเติบโตและช่วยทำให้กระบวนการเมแทบอลิซึมของเชื้อเป็นไปโดยปกติ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน และมี growth factors เช่น น้ำ ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส กรดไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 3 ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ (ต่อ)
ความชื้นสัมพัทธ์ หมายถึง อัตราส่วนของปริมาณไอน้ำที่มีในอากาศ ณ ขณะนั้นเทียบกับปริมาณไอน้ำที่อากาศจะรองรับได้
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 4 จุลินทรีย์กับการเน่าเสียของอาหาร
การที่อาหารหรือวัตถุดิบมีลักษณะทางกายภาพ ทางเคมี ทางจุลินทรีย์ และทางประสาทสัมผัส เปลี่ยนแปลงไป โดยมีผลต่อการลดลงของคุณภาพอาหาร เช่น
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 5 โรคและกลไกการเกิดโรคที่เกิดจากจุลินทรีย์
การที่มีสิ่งแปลกปลอมหรือสิ่งปนเปื้อนที่เป็นอันตรายปะปนลงในอาหารหรือเครื่องดื่ม ทำให้ผู้บริโภคหรือผู้ใกล้ชิดอาหารได้รับอันตราย ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงควรปฏิบัติด้วยวิธีการที่ถูกสุขลักษณะตามหลักสุขาภิบาลอาหาร
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 6 จุลินทรีย์กับการเสื่อมเสียในผักและผลไม้
อาหารที่มีปริมาณน้ำในอาหารสูง (ยกเว้นน้ำส่วนที่เป็น unfrozen water) จะเกิดการเน่าเสียได้ง่าย เพราะน้ำมีผลให้
-เกิดการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมีในอาหาร
-ทำให้จุลินทรีย์เจริญเติบโตและเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว
-จุลินทรีย์สร้างเอนไซม์มาย่อยอาหารได้ปริมาณมากขึ้น
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 7 จุลินทรีย์กับการเสื่อมเสียในนมและผลิตภัณฑ์นม
อาหารนมจำเป็นต้องมีคุณภาพสูง มีกระบวนการผลิต แปรรูป และจำหน่ายที่ถูกสุขลักษณะ เพราะจุลินทรีย์สามารถทำให้ผลิตภัณฑ์เสื่อมคุณภาพ หรือนำเชื้อโรคมาสู่คนได้
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 8 จุลินทรีย์กับการเสื่อมเสียในเนื้อสัตว์, ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์
หมายถึง กล้ามเนื้อโครงร่างและไขมันและเนื้อเยื่ออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง แต่อาจหมายถึงเนื้อเยื่อที่กินได้ เช่น เครื่องในสัตว์ ในทางกลับกัน เนื้อสัตว์ บางครั้งใช้เรียกอย่างจำกัด คือ หมายถึงเพียงเนื้อของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม (หมู, ปศุสัตว์, แกะ, ฯลฯ) ที่ถูกเลี้ยงดูและเตรียมไว้ให้มนุษย์บริโภค แต่ไม่รวมถึงปลา สัตว์ทะเลต่าง ๆ สัตว์ปีก หรือสัตว์ชนิดอื่น ๆ (วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี)
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 9 จุลินทรีย์กับการเสื่อมเสียในอาหารยุคสมัยใหม่
เป็นอาหารที่มีความชัดเจน มีคุณค่าทางอาหาร, มีการใช้เทคโนโลยีในการแปรรูปและเก็บรักษา, มีการปรับรูปแบบให้ตรงความต้องการตามผู้บริโภค ซึ่งสิ่งสำคัญเหล่านี้มีบทบาทในการกำหนดแนวโน้มของอุตสาหกรรมอาหารในปัจจุบัน
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 10 จุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ทางอาหาร
กระบวนการย่อยสลายสารประกอบอินทรีย์ หรือการเปลี่ยนแปลงทางเคมีของสารประกอบอินทรีย์ โดยอาศัยการทำงานของจุลินทรีย์ ซึ่งจะใช้หรือไม่ใช้ออกซิเจนก็ได้ โดยผลผลิตที่ได้ขึ้นกับชนิดของวัตถุดิบและชนิดจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดการหมัก ผ่านกระบวนการ glycolysis
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 11 การหมัก (fermentation)
กระบวนการย่อยสลายสารประกอบอินทรีย์ หรือการเปลี่ยนแปลงทางเคมีของสารประกอบอินทรีย์ โดยอาศัยการทำงานของจุลินทรีย์ และใช้หรือไม่ใช้ออกซิเจนในกระบวนการก็ได้ จนทำให้เกิดการเปลี่ยนสารอาหารเป็นพลังงานออกมา โดยผลผลิตที่ได้ขึ้นกับชนิดของวัตถุดิบและชนิดจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดการหมัก
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 12 อายุการเก็บรักษาอาหารกับปริมาณจุลินทรีย์
- หมายถึง ระยะเวลาที่ผลิตภัณฑ์อาหารยังคงลักษณะทางกายภาพ ทางเคมี ทางจุลินทรีย์ และทางประสาทสัมผัสที่ปลอดภัยและเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค โดยมีผลการตรวจสอบคุณภาพตามมาตรฐานสากล เพื่อให้ข้อมูลที่เป็นลายลักษณ์อักษรที่ตรวจสอบกลับได้
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 13 อายุการเก็บรักษาอาหารกับปริมาณจุลินทรีย์ (ต่อ)
หมายถึง จุลินทรีย์ใดๆ ที่หากพบหรือไม่พบในตัวอย่าง(อาหาร) ซึ่งสามารถใช้บอกสภาวะบางประการของตัวอย่าง(อาหาร)เหล่านั้นได้
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 14 จุลินทรีย์กับการเสื่อมเสียในนมและผลิตภัณฑ์นม
Selection and collection of sample :
ทำการคัดเลือกและเก็บรวบรวมตัวอย่างที่จะนำมาวิเคราะห์
การเลือกกลุ่มและประเภทของตัวอย่างขึ้นอยู่กับประเภทหรือ
กลุ่มของจุลินทรีย์ และขอบข่ายของการตรวจสอบความถูกต้อง