เจ้าของบทเรียน ชมภูนุช เผื่อนพิภพ

รายละเอียดบทเรียน

เนื้อหา

ตอนที่ 1 ความเกี่ยวข้องของจุลินทรีย์ทางอาหาร

"จุลินทรีย์" เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่มหัศจรรย์และทรงพลัง พบได้ในสัตว์ ในร่างกายของมนุษย์ ในผลิตผลทางการเกษตร ในสิ่งแวดล้อมรอบตัว (ดิน, น้ำ, อากาศ)

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 2 ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์

สารอาหารที่จุลินทรีย์ใช้ในการเจริญเติบโตและช่วยทำให้กระบวนการเมแทบอลิซึมของเชื้อเป็นไปโดยปกติ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน และมี growth factors เช่น น้ำ ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส กรดไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 3 ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ (ต่อ)

ความชื้นสัมพัทธ์ หมายถึง อัตราส่วนของปริมาณไอน้ำที่มีในอากาศ ณ ขณะนั้นเทียบกับปริมาณไอน้ำที่อากาศจะรองรับได้

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 4 จุลินทรีย์กับการเน่าเสียของอาหาร

 การที่อาหารหรือวัตถุดิบมีลักษณะทางกายภาพ ทางเคมี ทางจุลินทรีย์ และทางประสาทสัมผัส เปลี่ยนแปลงไป โดยมีผลต่อการลดลงของคุณภาพอาหาร เช่น

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 5 โรคและกลไกการเกิดโรคที่เกิดจากจุลินทรีย์

 การที่มีสิ่งแปลกปลอมหรือสิ่งปนเปื้อนที่เป็นอันตรายปะปนลงในอาหารหรือเครื่องดื่ม ทำให้ผู้บริโภคหรือผู้ใกล้ชิดอาหารได้รับอันตราย ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงควรปฏิบัติด้วยวิธีการที่ถูกสุขลักษณะตามหลักสุขาภิบาลอาหาร

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 6 จุลินทรีย์กับการเสื่อมเสียในผักและผลไม้

อาหารที่มีปริมาณน้ำในอาหารสูง (ยกเว้นน้ำส่วนที่เป็น unfrozen water) จะเกิดการเน่าเสียได้ง่าย เพราะน้ำมีผลให้

-เกิดการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมีในอาหาร

-ทำให้จุลินทรีย์เจริญเติบโตและเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว

-จุลินทรีย์สร้างเอนไซม์มาย่อยอาหารได้ปริมาณมากขึ้น

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 7 จุลินทรีย์กับการเสื่อมเสียในนมและผลิตภัณฑ์นม

อาหารนมจำเป็นต้องมีคุณภาพสูง มีกระบวนการผลิต แปรรูป และจำหน่ายที่ถูกสุขลักษณะ เพราะจุลินทรีย์สามารถทำให้ผลิตภัณฑ์เสื่อมคุณภาพ หรือนำเชื้อโรคมาสู่คนได้

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 8 จุลินทรีย์กับการเสื่อมเสียในเนื้อสัตว์, ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์

หมายถึง กล้ามเนื้อโครงร่างและไขมันและเนื้อเยื่ออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง แต่อาจหมายถึงเนื้อเยื่อที่กินได้ เช่น เครื่องในสัตว์ ในทางกลับกัน เนื้อสัตว์ บางครั้งใช้เรียกอย่างจำกัด คือ หมายถึงเพียงเนื้อของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม (หมู, ปศุสัตว์, แกะ, ฯลฯ) ที่ถูกเลี้ยงดูและเตรียมไว้ให้มนุษย์บริโภค แต่ไม่รวมถึงปลา สัตว์ทะเลต่าง ๆ สัตว์ปีก หรือสัตว์ชนิดอื่น ๆ (วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี)

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 9 จุลินทรีย์กับการเสื่อมเสียในอาหารยุคสมัยใหม่

เป็นอาหารที่มีความชัดเจน มีคุณค่าทางอาหาร, มีการใช้เทคโนโลยีในการแปรรูปและเก็บรักษา, มีการปรับรูปแบบให้ตรงความต้องการตามผู้บริโภค ซึ่งสิ่งสำคัญเหล่านี้มีบทบาทในการกำหนดแนวโน้มของอุตสาหกรรมอาหารในปัจจุบัน

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 10 จุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ทางอาหาร

กระบวนการย่อยสลายสารประกอบอินทรีย์ หรือการเปลี่ยนแปลงทางเคมีของสารประกอบอินทรีย์ โดยอาศัยการทำงานของจุลินทรีย์ ซึ่งจะใช้หรือไม่ใช้ออกซิเจนก็ได้ โดยผลผลิตที่ได้ขึ้นกับชนิดของวัตถุดิบและชนิดจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดการหมัก ผ่านกระบวนการ glycolysis

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 11 การหมัก (fermentation)

กระบวนการย่อยสลายสารประกอบอินทรีย์ หรือการเปลี่ยนแปลงทางเคมีของสารประกอบอินทรีย์ โดยอาศัยการทำงานของจุลินทรีย์ และใช้หรือไม่ใช้ออกซิเจนในกระบวนการก็ได้ จนทำให้เกิดการเปลี่ยนสารอาหารเป็นพลังงานออกมา โดยผลผลิตที่ได้ขึ้นกับชนิดของวัตถุดิบและชนิดจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดการหมัก

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 12 อายุการเก็บรักษาอาหารกับปริมาณจุลินทรีย์
  • หมายถึง ระยะเวลาที่ผลิตภัณฑ์อาหารยังคงลักษณะทางกายภาพ ทางเคมี ทางจุลินทรีย์ และทางประสาทสัมผัสที่ปลอดภัยและเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค โดยมีผลการตรวจสอบคุณภาพตามมาตรฐานสากล เพื่อให้ข้อมูลที่เป็นลายลักษณ์อักษรที่ตรวจสอบกลับได้
ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 13 อายุการเก็บรักษาอาหารกับปริมาณจุลินทรีย์ (ต่อ)

หมายถึง จุลินทรีย์ใดๆ ที่หากพบหรือไม่พบในตัวอย่าง(อาหาร) ซึ่งสามารถใช้บอกสภาวะบางประการของตัวอย่าง(อาหาร)เหล่านั้นได้

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตอนที่ 14 จุลินทรีย์กับการเสื่อมเสียในนมและผลิตภัณฑ์นม

Selection and collection of sample : 
ทำการคัดเลือกและเก็บรวบรวมตัวอย่างที่จะนำมาวิเคราะห์

การเลือกกลุ่มและประเภทของตัวอย่างขึ้นอยู่กับประเภทหรือ

กลุ่มของจุลินทรีย์ และขอบข่ายของการตรวจสอบความถูกต้อง 

ดาวน์โหลด
ไฟล์