ภาพปกงานวิจัย การแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักตบชวาสู่เชิงพาณิชย์เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจและเพิ่มรายได้ที่มั่นคงอย่างยั่งยืนโดยความร่วมมือของประชาชนในชุมชนสร้างผลิตภัณฑ์หญ้าแฝกตำบลบางแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง
เจ้าของงานวิจัย เกษสุนีย์ บำรุงจิตต์ จิรภัทร ตันติทวีกุล ชญานนท์ กุณฑลบุตร
หมวดหมู่ ออกแบบ
Subject การออกแบบผลิตภัณฑ์ สินค้าอุตสาหกรรม ใบหญ้าแฝก การตลาด ความพอใจของผู้บริโภค
วันที่ตีพิมพ์ 2565
เอกสารประกอบ ดาวน์โหลด
จำนวนเข้าชม 94

การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์หัตถกรรมจากใบหญ้าแฝก และผักตบชวา มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาผลิตภัณฑ์รูปแบบเดิมของผู้ผลิตผลิตภัณฑ์หัตถกรรมจากใบหญ้าแฝก และใบ ผักตบชวา ตำบล บางแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง 2) เพื่อศึกษากระบวนการพัฒนาแปรรูปผลิตภัณฑ์จากใบหญ้าแฝก และ ผักตบชวา ให้มีความสวยงามเหมาะสมกับความต้องการของตลาดโดยความร่วมมือของประชาชนในกลุ่มผลิตภัณฑ์หญ้าแฝกตำบล ผักตบชวา ตำบลบางแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ที่จะเป็นต้นแบบในการสร้างและแปรรูปผลิตภัณฑ์เส้นใยแฝก เส้นใยผักตบชวา เพื่อสร้างชุมชนให้มีความ เข้มแข็งต่อไป กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ประชาชนใน ตำบลบางแก้ว และตำบลบ้านแห อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง จำนวน 153 คน สุ่มอย่างง่ายตามตารางยามาเน่ สอบถามให้ได้มาซึ่งความต้องการของผู้บริโภค และตรงตามความต้องการของ ผู้ประกอบการและ ท้องตลาด แล้วประเมินรูปแบบผลิตภัณฑ์ ให้ได้มาตรฐาน โดยปราชญ์ชาวบ้านที่ร่วมแปรรูปผลิตภัณฑ์ ให้เป็นอัตลักษณ์ของชุมชน จ จำนวน 3 ท่านผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ จ จำนวน 3 ท่าน เพื่อประเมินความเหมาะสมของรูปแบบในการประยุกต์ เป็นผลิตภัณฑ์ จากนั้นสร้างต้นแบบแล้ว ประเมินผลวัดระดับความคิดเห็นของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์หัตถกรรม จากเส้นใย ใบหญ้าแฝก และเส้นใยจาก ใบผักตบชวา พืชที่มีในท้องถิ่นมาผสมผสานเส้นใยแฝก เส้นใยผักตบชวา เส้นใยไหม เส้นใยฝ้าย ผสมผสานให้ เกิดผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัยสวยงามได้มาตรฐาน สามารถ ออกแบบ ได้ ตรงกับความต้องการของท้องตลาด ผู้บริโภคผู้ประกอบการรับซื้อ การดำเนินการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณควบคู่กันโดยใช้แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ แบบประเมินความพึงพอใจ เป็นเครื่องมือวิจัย เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลพิจารณาความเหมาะสมจากผู้เชี่ยวชาญและความพึงพอใจจากกลุ่มเป้าหมาย วิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ และค่าส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน ( SD) แปลผลในรูปความเรียงผลการวิจัยพบว่า 1) ประชาชนในชุมชนและผู้นำชุมชน ตำบลบางแก้ว และตำบลบ้านแห อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง มีความคิดเห็นกับผลิตภัณฑ์ เดิมยังไม่ทันสมัยและมี ความต้องการ ผลิตภัณฑ์จากเส้นใยแฝก เส้นใยผักตบชวา เส้นใยผสมผสาน เพื่อนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์จากเส้นใยใบหญ้าแฝก และเส้นใยผักตบชวา มากที่สุดรองมาคือ ชุดกระเป๋าสตรี และ หมวก และอื่น ๆ ตามลำดับ 2) ผลการวิเคราะห์ วิธีการกระบวน การออกแบบและแปรรูป พัฒนาผลิตภัณฑ์ รูปแบบของ ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ นั้นมีการออกแบบและพัฒนามีความเหมาะสมกับประโยชน์ใช้สอยเหมาะสมกับวัสดุและกรรมวิธีการผลิต มีความสวยงามและลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ อยู่ในระดับมากและผลการวิเคราะห์ระดับความคิดเห็นของ ประชาชนในชุมชน ตำบลบางแก้วและตำบลบ้านแห อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ต่อผลิตภัณฑ์หัตถกรรมจากใบหญ้าแฝก เส้นใยผักตบชวา และผสมผสานเส้นใยอื่น ๆ ที่ มีความเหมาะสมจนแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่สวยงามทันสมัย ได้มาตรฐาน เช่น กระเป๋าถือ กระเป๋าสะพาย ของ สุภาพสตรีหลาก หลายรูปแบบ ด้านประโยชน์ใช้สอยทางกายภาพมีความเหมาะสม ผู้ใช้มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากรองลงมาคือ ความสวยงามของรูปทรงและรายละเอียดสามารถแสดงออกถึงความทันสมัยที่มีความเป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่นและประชาชนในชุมชนตำบลบางแก้ว และตำบลบ้านแห อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง มีของท้องถิ่น และประชาชนในชุมชนตำบลบางแก้ว และตำบลบ้านแห อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง มีข้อเสนอแนะ ต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีความทันสมัยแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในท้องถิ่นและต้องการผู้เชี่ยวชาญ วิทยากร ต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีความทันสมัยแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในท้องถิ่นและต้องการผู้เชี่ยวชาญ วิทยากร มาฝึกอบรมและทุนสนับสนุนในการสร้างผลิตภัณฑ์มาฝึกอบรมและทุนสนับสนุนในการสร้างผลิตภัณฑ์จากผ้าทอจากเส้นใยแฝก เส้นใยผักตบชวา และผสมผสานเส้นจากผ้าทอจากเส้นใยแฝก เส้นใยผักตบชวา และผสมผสานเส้นใยไหม ฝ้าย กก ให้สวยงามคงทนเมื่อมีการประยุกต์แปรรูปผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคและผู้รับใยไหม ฝ้าย กก ให้สวยงามคงทนเมื่อมีการประยุกต์แปรรูปผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคและผู้รับซื้อทั้งปลีกและส่ง ซื้อทั้งปลีกและส่งให้ให้มีรายได้ที่มีรายได้ที่ยั่งยืน สามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้ยั่งยืน สามารถสร้างอาชีพ สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับชุมชนตำบลบางแก้ว และตำบลบ้านแห อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง อย่างต่อเนื่องตลอดไป

APA

เกษสุนีย์ บำรุงจิตต์. จิรภัทร ตันติทวีกุล. ชญานนท์ กุณฑลบุตร. ( 2565 ). การแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักตบชวาสู่เชิงพาณิชย์เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจและเพิ่มรายได้ที่มั่นคงอย่างยั่งยืนโดยความร่วมมือของประชาชนในชุมชนสร้างผลิตภัณฑ์หญ้าแฝกตำบลบางแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร.

Chicago

เกษสุนีย์ บำรุงจิตต์. จิรภัทร ตันติทวีกุล. ชญานนท์ กุณฑลบุตร. การแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักตบชวาสู่เชิงพาณิชย์เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจและเพิ่มรายได้ที่มั่นคงอย่างยั่งยืนโดยความร่วมมือของประชาชนในชุมชนสร้างผลิตภัณฑ์หญ้าแฝกตำบลบางแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง. อ่างทอง: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร, 2565.

MLA

เกษสุนีย์ บำรุงจิตต์. จิรภัทร ตันติทวีกุล. ชญานนท์ กุณฑลบุตร. การแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักตบชวาสู่เชิงพาณิชย์เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจและเพิ่มรายได้ที่มั่นคงอย่างยั่งยืนโดยความร่วมมือของประชาชนในชุมชนสร้างผลิตภัณฑ์หญ้าแฝกตำบลบางแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร, 2565.

Vancouver

เกษสุนีย์ บำรุงจิตต์. จิรภัทร ตันติทวีกุล. ชญานนท์ กุณฑลบุตร. การแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักตบชวาสู่เชิงพาณิชย์เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจและเพิ่มรายได้ที่มั่นคงอย่างยั่งยืนโดยความร่วมมือของประชาชนในชุมชนสร้างผลิตภัณฑ์หญ้าแฝกตำบลบางแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร; 2565.