การจัดทำคู่มือปฏิบัติงาน การใช้งานระบบลงทะเบียนสำหรับการเพิ่ม/เปลี่ยน/ถอน/การลงทะเบียนของคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนครมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถปฏิบัติงานตามขั้นตอนได้อย่างถูกต้อง ลดปัญหาความผิดพลาดที่เกิดจากการปฏิบัติงาน อีกทั้งยังสร้างความเข้าใจในการดำเนินงานให้เป็นมาตรฐานเดียวกันตามแนวทางการปฏิบัติ ระเบียบ ข้อบังคับ ประกาศ ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนครทั้งนี้ ได้รวบรวมข้อมูลเพื่อจัดทำคู่มือการใช้งานระบบลงทะเบียนสาหรับการเพิ่ม/เปลี่ยน/ถอน/การลงทะเบียนของคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนครจากข้อบังคับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนครว่าด้วยการศึกษาระดับปริญญาตรีพ.ศ.2560 จากประกาศมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เรื่อง อัตราค่าบารุงการศึกษาค่าลงทะเบียน และค่าธรรมเนียมการศึกษาในการจัดการศึกษาระดับปริญญาตรี ภาคปกติ และภาคสมทบ รวมถึงเรื่อง หลักเกณฑ์การวัดและประเมินผลการศึกษาในระดับปริญญาตรี โดยยึดตาม ปฏิทินการศึกษาของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนครที่กำหนดขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของมหาวิทยาลัยในการมุ่งผลิตบัณฑิตเป็นนักปฏิบัติที่มีคุณภาพ คุณธรรม จรรยาบรรณในวิชาชีพ สร้างสรรค์งานวิจัย สิ่งประดิษฐ์เพื่อเป็นที่พึ่งของสังคมด้านบริการวิชาการ อนุรักษ์ทำนุบำรุงศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรมรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนและบริหารจัดการด้วยหลักธรรมาภิบาล