เจ้าของบทเรียน
วไลภรณ์ สุทธา
รายละเอียดบทเรียน
เนื้อหา
โภชนาการกับการประกอบอาหาร
- บอกความหมายและความสำคัญของโภชนาการกับ การประกอบอาหาร
- จำแนกประเภทและบทบาทของสารอาหาร
- อธิบายองค์ประกอบพื้นฐานของอาหาร
- บอกสมบัติทางกายภาพและทางเคมีของอาหาร
ดาวน์โหลด
ไฟล์ครัวและอุปกรณ์ในการประกอบอาหาร
- บอกวัตถุประสงค์ของการจัดครัว
- บอกส่วนประกอบของห้องครัว
- อธิบายหลักการจัดครัว
- จำแนกอุปกรณ์ในการเตรียมและประกอบอาหารได้
- เลือกใช้อุปกรณ์ในการเตรียมและประกอบอาหารได้ถูกต้อง
ดาวน์โหลด
ไฟล์การประกอบอาหารกับหลักสุขาภิบาล
- บอกความสำคัญของสุขาภิบาลอาหารได้
- จำแนกอันตรายในอาหารได้
- เลือกซื้ออาหารจากฉลากได้ถูกต้อง
- บอกสุขาภิบาลของสถานที่ผลิตอาหาร
- อธิบายสุขวิทยาของผู้ประกอบอาหาร
ดาวน์โหลด
ไฟล์อาหารหลัก 5 หมู่กับสารอาหาร
บอกความสำคัญของอาหารหลัก 5 หมู่
จำแนกชนิดของอาหารตามหลัก 5 หมู่ได้
สรุปหน้าที่ของอาหารหลัก 5 หมู่
บอกปริมาณที่เหมาะสมในการบริโภคต่อวันได้
อธิบายเกี่ยวกับธงโภชนาการและโภชนบัญญัติ 9 ประการได้
จำแนกชนิดของสารอาหารและบทบาทของสารอาหารได้
ดาวน์โหลด
ไฟล์การเตรียมวัตถุดิบอาหารและปรุงประกอบ
- บอกวัตถุประสงค์ของการเตรียมอาหาร
- บอกแหล่งที่มาของวัตถุดิบอาหาร
- บอกวิธีการชั่งตวงอาหาร
- บอกที่มาของรสชาติอาหาร
ดาวน์โหลด
ไฟล์การใช้ความร้อนในการประกอบอาหาร
- จำแนกวิธีการใช้ความร้อนในการประกอบอาหาร
- บอกหลักและเทคนิคในการประกอบอาหารโดยใช้ความร้อนวิธีต่างๆ
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตำรับอาหารและการใช้ตำรับ
- บอกความหมายและความสำคัญของตำรับอาหาร
- บอกส่วนประกอบของตำรับอาหาร
- บอกรูปแบบการเขียนตำรับอาหาร
- อธิบายหลักการเขียนตำรับอาหาร
ดาวน์โหลด
ไฟล์เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์
- บอกประเภทและโครงสร้างของเนื้อสัตว์
- อธิบายองค์ประกอบทางเคมีของเนื้อสัตว์
- บอกคุณภาพของเนื้อสัตว์
- อธิบายวิธีการเก็บรักษาเนื้อสัตว์
- บอกการเปลี่ยนแปลงในการประกอบอาหารของเนื้อสัตว์
ดาวน์โหลด
ไฟล์นมและผลิตภัณฑ์
- แหล่งที่มาของน้ำนม
- คุณภาพหรือมาตรฐานของผลิตภัณฑ์น้ำนม
- องค์ประกอบของน้ำนม
- สมบัติทางกายภาพของน้ำนม
- ประเภทของน้ำนมและผลิตภัณฑ์ฯ
- วิธีการเก็บรักษาน้ำนมและผลิตภัณฑ์ฯ
- การเปลี่ยนแปลงของน้ำนมในการประกอบอาหาร
ดาวน์โหลด
ไฟล์ไขมันและน้ำมัน
- บอกชนิดและแหล่งที่มาของไขมันและน้ำมัน
- บอกองค์ประกอบทางเคมีของไขมันและน้ำมัน
- บอกสมบัติของไขมันและน้ำมัน
- บอกวิธีการเก็บรักษาไขมันและน้ำมัน
- บอกบทบาทของไขมันและน้ำมันในการประกอบอาหาร
- อธิบายเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของไขมันและน้ำมันในการ
ดาวน์โหลด
ไฟล์การประกอบอาหารกับหลักสุขาภิบาล
- บอกความสำคัญของสุขาภิบาลอาหารได้
- จำแนกอันตรายในอาหารได้
- เลือกซื้ออาหารจากฉลากได้ถูกต้อง
- บอกสุขาภิบาลของสถานที่ผลิตอาหาร
- อธิบายสุขวิทยาของผู้ประกอบอาหาร
ดาวน์โหลด
ไฟล์สัตว์ปีกและไข่
- บอกชนิดของสัตว์ปีกที่บริโภค
- บอกส่วนตัดของไก่
- อธิบายวิธีการเลือกซื้อเนื้อสัตว์ปีก
- บอกวิธีการประกอบอาหารจากไก่
- บอกโครงสร้างของไข่
- อธิบายวิธีการเลือกซื้อไข่
- บอกการเปลี่ยนแปลงของไข่ในการประกอบอาหาร