เจ้าของบทเรียน วไลภรณ์ สุทธา

รายละเอียดบทเรียน

เนื้อหา

โภชนาการกับการประกอบอาหาร
  • บอกความหมายและความสำคัญของโภชนาการกับ การประกอบอาหาร
  • จำแนกประเภทและบทบาทของสารอาหาร
  • อธิบายองค์ประกอบพื้นฐานของอาหาร
  • บอกสมบัติทางกายภาพและทางเคมีของอาหาร
ดาวน์โหลด
ไฟล์
ครัวและอุปกรณ์ในการประกอบอาหาร
  • บอกวัตถุประสงค์ของการจัดครัว
  • บอกส่วนประกอบของห้องครัว
  • อธิบายหลักการจัดครัว
  • จำแนกอุปกรณ์ในการเตรียมและประกอบอาหารได้
  • เลือกใช้อุปกรณ์ในการเตรียมและประกอบอาหารได้ถูกต้อง
ดาวน์โหลด
ไฟล์
การประกอบอาหารกับหลักสุขาภิบาล
  • บอกความสำคัญของสุขาภิบาลอาหารได้
  • จำแนกอันตรายในอาหารได้
  • เลือกซื้ออาหารจากฉลากได้ถูกต้อง
  • บอกสุขาภิบาลของสถานที่ผลิตอาหาร
  • อธิบายสุขวิทยาของผู้ประกอบอาหาร
ดาวน์โหลด
ไฟล์
อาหารหลัก 5 หมู่กับสารอาหาร

บอกความสำคัญของอาหารหลัก 5 หมู่

จำแนกชนิดของอาหารตามหลัก 5 หมู่ได้

สรุปหน้าที่ของอาหารหลัก 5 หมู่

บอกปริมาณที่เหมาะสมในการบริโภคต่อวันได้

อธิบายเกี่ยวกับธงโภชนาการและโภชนบัญญัติ 9 ประการได้

จำแนกชนิดของสารอาหารและบทบาทของสารอาหารได้

ดาวน์โหลด
ไฟล์
การเตรียมวัตถุดิบอาหารและปรุงประกอบ
  • บอกวัตถุประสงค์ของการเตรียมอาหาร
  • บอกแหล่งที่มาของวัตถุดิบอาหาร
  • บอกวิธีการชั่งตวงอาหาร
  • บอกที่มาของรสชาติอาหาร
ดาวน์โหลด
ไฟล์
การใช้ความร้อนในการประกอบอาหาร
  • จำแนกวิธีการใช้ความร้อนในการประกอบอาหาร
  • บอกหลักและเทคนิคในการประกอบอาหารโดยใช้ความร้อนวิธีต่างๆ
ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตำรับอาหารและการใช้ตำรับ
  • บอกความหมายและความสำคัญของตำรับอาหาร
  • บอกส่วนประกอบของตำรับอาหาร
  • บอกรูปแบบการเขียนตำรับอาหาร
  • อธิบายหลักการเขียนตำรับอาหาร
ดาวน์โหลด
ไฟล์
ข้าว
  • บอกความสำคัญของข้าว
  • บอกองค์ประกอบทางเคมีของข้าว
  • บอกโครงสร้างของข้าว
  • บอกชนิดและแหล่งที่มาของข้าว
  • อธิบายการเปลี่ยนแปลงของข้าวในการประกอบอาหาร
ดาวน์โหลด
ไฟล์
แป้ง
  • บอกความสำคัญของแป้ง
  • บอกองค์ประกอบทางเคมีของแป้ง
  • บอกแหล่งที่มาของแป้ง
  • อธิบายการเปลี่ยนแปลงของแป้งในการประกอบอาหาร
ดาวน์โหลด
ไฟล์
น้ำตาล
  • จำแนกประเภทและที่มาของน้ำตาล
  • บอกสมบัติของน้ำตาล
  • บอกบทบาทในการประกอบอาหารของน้ำตาล
  • อธิบายการเปลี่ยนแปลงในการประกอบอาหารของน้ำตาล
ดาวน์โหลด
ไฟล์
เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์
  • บอกประเภทและโครงสร้างของเนื้อสัตว์
  • อธิบายองค์ประกอบทางเคมีของเนื้อสัตว์
  • บอกคุณภาพของเนื้อสัตว์
  • อธิบายวิธีการเก็บรักษาเนื้อสัตว์
  • บอกการเปลี่ยนแปลงในการประกอบอาหารของเนื้อสัตว์
ดาวน์โหลด
ไฟล์
นมและผลิตภัณฑ์
  • แหล่งที่มาของน้ำนม
  • คุณภาพหรือมาตรฐานของผลิตภัณฑ์น้ำนม
  • องค์ประกอบของน้ำนม
  • สมบัติทางกายภาพของน้ำนม
  • ประเภทของน้ำนมและผลิตภัณฑ์ฯ
  • วิธีการเก็บรักษาน้ำนมและผลิตภัณฑ์ฯ
  • การเปลี่ยนแปลงของน้ำนมในการประกอบอาหาร
ดาวน์โหลด
ไฟล์
ไขมันและน้ำมัน
  • บอกชนิดและแหล่งที่มาของไขมันและน้ำมัน
  • บอกองค์ประกอบทางเคมีของไขมันและน้ำมัน
  • บอกสมบัติของไขมันและน้ำมัน
  • บอกวิธีการเก็บรักษาไขมันและน้ำมัน
  • บอกบทบาทของไขมันและน้ำมันในการประกอบอาหาร
  • อธิบายเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของไขมันและน้ำมันในการ

 

ดาวน์โหลด
ไฟล์
การประกอบอาหารกับหลักสุขาภิบาล
  • บอกความสำคัญของสุขาภิบาลอาหารได้
  • จำแนกอันตรายในอาหารได้
  • เลือกซื้ออาหารจากฉลากได้ถูกต้อง
  • บอกสุขาภิบาลของสถานที่ผลิตอาหาร
  • อธิบายสุขวิทยาของผู้ประกอบอาหาร
ดาวน์โหลด
ไฟล์
ตลาดแข่งขันสมบูรณ์และตลาดแข่งขันไม่สมบูรณ์
  1. ตลาดแข่งขันสมบูรณ์ (ราคาคงที่)
  2. ตลาดแข่งขันไม่สมบูรณ์ (ราคาไม่คงที่)

 

ดาวน์โหลด
ไฟล์
สัตว์ปีกและไข่
  • บอกชนิดของสัตว์ปีกที่บริโภค
  • บอกส่วนตัดของไก่
  • อธิบายวิธีการเลือกซื้อเนื้อสัตว์ปีก
  • บอกวิธีการประกอบอาหารจากไก่
  • บอกโครงสร้างของไข่
  • อธิบายวิธีการเลือกซื้อไข่
  • บอกการเปลี่ยนแปลงของไข่ในการประกอบอาหาร
ดาวน์โหลด
ไฟล์