รายละเอียดบทเรียน
เนื้อหา
อาหารหลัก 5 หมู่
ในปัจจุบันวัฒนธรรมตะวันตกได้ไหลบ่าเข้ามาสู่สังคมไทย จนเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและพฤติกรรมการกินของคนไทยไปอย่างรวดเร็ว จากการสำรวจของกระทรวงสาธารณสุขพบว่า คนไทยเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและโรคอัมพาต 1 คนทุก 9 นาที ส่วนใหญ่อยู่ในวัยทำงาน ทั้งนี้เพราะขาดเลือดไปเลี้ยงหัวใจและสมองอย่างกะทันหัน เนื่องจากการตีบ - ตันของหลอดเลือด ซึ่งสาเหตุใหญ่คือการมีพฤติกรรมการกินที่ไม่ถูกต้อง ขาดความรู้และแนวปฏิบัติที่ถูกต้องในการกิน ความสำคัญในการกินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ จะนำไปสู่การมีภาวะโภชนาการและสุขภาพที่ดี
ดาวน์โหลด
ไฟล์โปรตีนการย่อยและการดูดซึม
โปรตีน (Protein)
• โปรตีนเป็นสารอินทรีย์ที่มีขนาดโมเลกุลใหญ่ที่สุด ประกอบด้วยธาตุ C H O N (มี N 16%)
• โปรตีนบางชนิดมีธาตุ S P I Fe Co เป็นองค์ประกอบ
• โปรตีนมีสภาพเป็นคอลลอยด์ คือ เป็นเนื้อเดียวกับน้้า แต่รู้ว่าไม่ใช่น้้าบริสุทธิ์ เช่น น้้านม
• หน่วยย่อยของโปรตีน คือ Amino acid
ดาวน์โหลด
ไฟล์คาร์โบไฮเดรตการย่อยและการดูดซึม
คาร์โบไฮเดรตแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ตามหลักโภชนาการ คือ
1. น้ำตาลชั้นเดียว (Monosaccharides)
• เป็นคาร์โบไฮเดรตที่มีโมเลกุลเล็กที่สุด
• ไม่ผ่านการย่อย ดูดซึมได้ทันที
• มีรสหวาน ละลายน้ำได้ง่าย ตกผลึกง่าย
ดาวน์โหลด
ไฟล์ไขมัน การย่อยและการดูดซึม
• ไลปิด คือ ไขมันและน้้ามัน รวมทั้งสารอื่น ๆ ที่มีองค์ประกอบทางเคมีคล้ายไขมัน
• เป็นสารที่ไม่ละลายน้้า แต่ละลายในตัวล้าละลายไขมัน เช่น อีเทอร์ คลอโรฟอร์ม
เบนซิน ฯลฯ
• โดยทั่วไปประกอบด้วยธาตุ C H O แต่อัตราส่วนต่างกับคาร์โบไฮเดรต
• ไลปิดมี O < CHO แต่ C+H > CHO เมื่อถูกเผาผลาญให้พลังงานสูงกว่า CHO
• ไขมัน 1 กรัม ให้พลังงาน 9 กิโลแคลร
ดาวน์โหลด
ไฟล์เกลือแร่ และน้ำ
เกลือแร่ (mineral) เป็นสารอาหารที่สำคัญอย่างหนึ่งต่อร่างกาย
มีอยู่ในร่างกาย ประมาณร้อยละ 4 ของน้ำหนักร่างกายทั้งหมด
แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ตามปริมาณความต้องการของร่างกาย
ดาวน์โหลด
ไฟล์โรคขาดสารอาหาร
- แม้ว่าประเทศไทยจะเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพันธุ์ธัญญาหารจน
- สามารถส่งอาหารเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญ
- แต่ภาวะโรคขาดสารอาหารยังคงมีอยู่ทั่วไปทั้งในเมืองและชนบท
ดาวน์โหลด
ไฟล์โรคเบาหวาน (Diabetes Mellitus)
ภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงอย่างเรื้อรัง เนื่องจากการขาดอินซูลิน
หรือมีอินซูลินแต่ออกฤทธิ์ไม่ได้ หรือเกิดภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin resistance)
ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานได้ตามปกติ
ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ (Hyperglycemia)
ดาวน์โหลด
ไฟล์ภาวะไขมันในเลือดสูง
ภาวะที่ร่างกายมีระดับไขมันในเลือดสูงกว่าปกติ เมื่อตรวจเลือดขณะอดอาหารและเครื่องดื่มประมาณ 10-12 ชั่วโมง แต่มักไม่มีอาการแสดง ไขมันในเลือดส่วนหนึ่งสามารถสังเคราะห์ได้เองในร่างกายอีกส่วนได้รับจากอาหารต่างๆ
ดาวน์โหลด
ไฟล์ภาวะความดันโลหิตสูง
ความดันโลหิต คือ แรงดันภายในหลอดเลือดแดง เกิดจากหัวใจบีบตัวฉีดเลือด
ที่มี 02 และสารอื่นๆเข้าสู่หลอดเลือดแดง เพื่อดันเลือดให้กระจายไปเลี้ยงส่วนต่างๆ
ของร่างกาย ค่าที่วัดได้มี 2 ค่า
ดาวน์โหลด
ไฟล์โรคไต (Kidney Disease)
หน้าที่ของไต
- ขับถ่ายของเสีย ยา สารเคมี วิตามิน เกลือแร่ ออกจากร่างกาย
- ดูดซึมสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
3. รักษาสมดุลน้ำ-เกลือแร่