เจ้าของบทเรียน สุนีย์ สหัสโพธิ์

รายละเอียดบทเรียน

เนื้อหา

อาหารหลัก 5 หมู่

ในปัจจุบันวัฒนธรรมตะวันตกได้ไหลบ่าเข้ามาสู่สังคมไทย จนเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและพฤติกรรมการกินของคนไทยไปอย่างรวดเร็ว จากการสำรวจของกระทรวงสาธารณสุขพบว่า คนไทยเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและโรคอัมพาต 1 คนทุก 9 นาที  ส่วนใหญ่อยู่ในวัยทำงาน ทั้งนี้เพราะขาดเลือดไปเลี้ยงหัวใจและสมองอย่างกะทันหัน เนื่องจากการตีบ - ตันของหลอดเลือด ซึ่งสาเหตุใหญ่คือการมีพฤติกรรมการกินที่ไม่ถูกต้อง ขาดความรู้และแนวปฏิบัติที่ถูกต้องในการกิน ความสำคัญในการกินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ จะนำไปสู่การมีภาวะโภชนาการและสุขภาพที่ดี

ดาวน์โหลด
ไฟล์
โปรตีนการย่อยและการดูดซึม

โปรตีน (Protein)
• โปรตีนเป็นสารอินทรีย์ที่มีขนาดโมเลกุลใหญ่ที่สุด ประกอบด้วยธาตุ C H O N (มี N 16%)
• โปรตีนบางชนิดมีธาตุ S P I Fe Co เป็นองค์ประกอบ
• โปรตีนมีสภาพเป็นคอลลอยด์ คือ เป็นเนื้อเดียวกับน้้า แต่รู้ว่าไม่ใช่น้้าบริสุทธิ์ เช่น น้้านม
• หน่วยย่อยของโปรตีน คือ Amino acid

ดาวน์โหลด
ไฟล์
คาร์โบไฮเดรตการย่อยและการดูดซึม

คาร์โบไฮเดรตแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ตามหลักโภชนาการ คือ
1. น้ำตาลชั้นเดียว (Monosaccharides) 
• เป็นคาร์โบไฮเดรตที่มีโมเลกุลเล็กที่สุด 
• ไม่ผ่านการย่อย ดูดซึมได้ทันที
• มีรสหวาน ละลายน้ำได้ง่าย ตกผลึกง่าย

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ไขมัน การย่อยและการดูดซึม

• ไลปิด คือ ไขมันและน้้ามัน รวมทั้งสารอื่น ๆ ที่มีองค์ประกอบทางเคมีคล้ายไขมัน
• เป็นสารที่ไม่ละลายน้้า แต่ละลายในตัวล้าละลายไขมัน เช่น อีเทอร์ คลอโรฟอร์ม 
เบนซิน ฯลฯ
• โดยทั่วไปประกอบด้วยธาตุ C H O แต่อัตราส่วนต่างกับคาร์โบไฮเดรต
• ไลปิดมี O < CHO แต่ C+H > CHO เมื่อถูกเผาผลาญให้พลังงานสูงกว่า CHO 
• ไขมัน 1 กรัม ให้พลังงาน 9 กิโลแคลร

ดาวน์โหลด
ไฟล์
วิตามิน

วิตามินเป็นกลุ่มสารอินทรีย์ซึ่งร่างกายต้องการในจำนวนน้อยเพื่อทำให้ปฏิกิริยาต่างๆ 
ในร่างกายเป็นไปได้ตามปกติ

ดาวน์โหลด
ไฟล์
เกลือแร่ และน้ำ

เกลือแร่  (mineral)  เป็นสารอาหารที่สำคัญอย่างหนึ่งต่อร่างกาย

มีอยู่ในร่างกาย  ประมาณร้อยละ  4  ของน้ำหนักร่างกายทั้งหมด

แบ่งออกเป็น  2  ประเภท  ตามปริมาณความต้องการของร่างกาย

ดาวน์โหลด
ไฟล์
โรคขาดสารอาหาร
  • แม้ว่าประเทศไทยจะเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพันธุ์ธัญญาหารจน
  • สามารถส่งอาหารเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญ
  • แต่ภาวะโรคขาดสารอาหารยังคงมีอยู่ทั่วไปทั้งในเมืองและชนบท
ดาวน์โหลด
ไฟล์
โรคอ้วน (Obesity)

โรคอ้วน เป็นภาวะที่มีการสะสมไขมันตามส่วนต่างๆของร่างกายมากกว่าปกติ

ดาวน์โหลด
ไฟล์
โรคเบาหวาน (Diabetes Mellitus)

ภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงอย่างเรื้อรัง เนื่องจากการขาดอินซูลิน

หรือมีอินซูลินแต่ออกฤทธิ์ไม่ได้ หรือเกิดภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin resistance)

ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานได้ตามปกติ

ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ (Hyperglycemia)

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ภาวะไขมันในเลือดสูง

ภาวะที่ร่างกายมีระดับไขมันในเลือดสูงกว่าปกติ เมื่อตรวจเลือดขณะอดอาหารและเครื่องดื่มประมาณ 10-12 ชั่วโมง แต่มักไม่มีอาการแสดง ไขมันในเลือดส่วนหนึ่งสามารถสังเคราะห์ได้เองในร่างกายอีกส่วนได้รับจากอาหารต่างๆ

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ภาวะความดันโลหิตสูง

ความดันโลหิต คือ แรงดันภายในหลอดเลือดแดง เกิดจากหัวใจบีบตัวฉีดเลือด
ที่มี 02 และสารอื่นๆเข้าสู่หลอดเลือดแดง เพื่อดันเลือดให้กระจายไปเลี้ยงส่วนต่างๆ
ของร่างกาย ค่าที่วัดได้มี 2 ค่า 

ดาวน์โหลด
ไฟล์
โรคไต (Kidney Disease)

หน้าที่ของไต

  1. ขับถ่ายของเสีย ยา สารเคมี วิตามิน เกลือแร่ ออกจากร่างกาย
  2. ดูดซึมสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

      3. รักษาสมดุลน้ำ-เกลือแร่ 

ดาวน์โหลด
ไฟล์
โรคมะเร็ง

โรคมะเร็ง  คือ  โรคที่เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมการเจริญเติบโตหรือการตายตามธรรมชาติของเซลล์ปกติได้ 

ดาวน์โหลด
ไฟล์