รายละเอียดบทเรียน
เนื้อหา
ตอนที่ 1 ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับน้ำนมและผลิตภัณฑ์นม
น้ำนมจัดว่าเป็นแหล่งของสารอาหารที่สำคัญ ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี 2 แคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม ฯลฯ
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 2 คุณสมบัติของน้ำนม
คุณสมบัติทางกายภาพ
โรงงานผลิตนมและผลิตภัณฑ์นม นิยมใช้ผลของการตรวจสอบคุณสมบัติ ทางกายภาพของน้ำนมที่รับมา เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาถึงราคาการซื้อขาย รวมถึงใช้เพื่อประเมินคุณภาพของน้ำนม
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 3 การผลิตน้ำนมดิบ
จะเริ่มจากกระบวนการกลั่นสร้างน้ำนมของแม่โค ซึ่งปริมาณน้ำนมดิบที่ผลิตได้จะแตกต่างกันไปตามพันธุ์ อายุ ความสมบูรณ์ ฤดูกาล สภาพแวดล้อม และอาหารที่ใช้เลี้ยงสัตว์ จากนั้นในการเตรียมน้ำนมดิบเพื่อเข้าสู่กระบวนการแปรรูปจะต้องมีระบบการปฏิบัติการที่ดี
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 4 การเก็บรักษาน้ำนมดิบ
โดยน้ำนมที่รีดได้จากแม่โคจะไหลเข้าไปยังท่อเก็บน้ำนมเพื่อเข้าไปเก็บสะสมอยู่ภายในตามแรงโน้มถ่วงหรือความดันสุญญากาศ
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 5 การตรวจสอบคุณภาพน้ำนม
กระบวนการตรวจสอบน้ำนมก่อนรับเข้าสู่โรงงาน (platform test) มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยรับประกันในคุณภาพ มาตรฐาน และความปลอดภัยของน้ำนม
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 6 การตรวจรับน้ำนมดิบ
น้ำนมที่รับมาจะมาจากการรวบรวมของเกษตรกรทั้งจากฟาร์มโคนม ศูนย์รวมนม และสหกรณ์น้ำนมดิบ สำหรับฟาร์มที่มีขนาดใหญ่จะนิยมใช้ระบบปิดสำหรับการรีด และการเก็บรักษาน้ำนมดิบ
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 7 การแยกจุลินทรีย์ในน้ำนม
เป็นการแยกจุลินทรีย์ที่ยังหลงเหลืออยู่และสปอร์ของจุลินทรีย์ชนิดที่ทนความร้อนสูง เครื่องมือที่ใช้จะมีลักษณะแบบจานหมุนเหวี่ยงที่ความเร็ว 4,950 รอบต่อนาที
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 8 กระบวนการให้ความร้อนเพื่อยืดอายุน้ำนมดิบ
การพาสเจอไรซ์
เป็นวิธีการที่ทำให้ทุกอนุภาคในน้ำนมได้รับความร้อนที่อุณหภูมิต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียส เพื่อทำลายจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคในอาหารและจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเน่าเสียได้
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 10 การแปรรูปผลิตภัณฑ์นมหมัก
ผลิตภัณฑ์นมหมักเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยอดีต โดยผลิตภัณฑ์นมหมักที่เก่าแก่ที่สุดของโลก คือ โยเกิร์ต (yogurt,yoghurt) ซึ่งผลิตได้จากการนำน้ำนมสดจากวัว แพะ หรือแกะ มาหมักด้วยจุลินทรีย์
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 11 เนยแข็ง (cheese)
เนยแข็ง หมายถึง ผลิตภัณฑ์นมประเภทหนึ่งที่ได้จากการนำน้ำนมของโค แกะ แพะ หรือเนยแข็งบางประเภททำจากนมของสัตว์ทั้งสามประเภทมารวมกัน
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 12 การแปรรูปผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่ม
ผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่มเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการแปรรูปน้ำนมดิบโดยการใช้ความร้อนและการใช้ความเย็น ซึ่งทั้งสองกระบวนการนี้ต่างก็มีความสัมพันธ์กับอุณหภูมิเป็นหลัก
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 13 ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ปี พ.ศ. 2556
ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ปี พ.ศ. 2556 ฉบับที่ 350 เรื่อง นมโค ได้กำหนดกรรมวิธีในการทำลายจุลินทรีย์ในน้ำนม เป็น 2 วิธี ดังนั้นใน บทนี้จึงแบ่งประเภทของผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่มตามกรรมวิธีในการทำลายจุลินทรีย์ในน้ำนม เป็น 2 ประเภท ซึ่งมีรายละเอียด
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 14 การแปรรูปผลิตภัณฑ์นมแช่แข็ง
ผลิตภัณฑ์นมแช่แข็ง เป็นผลิตภัณฑ์นมที่ใช้หลักการของการแปรรูปโดยการใช้ความเย็นในขณะผลิต เก็บรักษา ขนส่ง และการรอจำหน่าย ซึ่งล้วนแต่ต้องใช้ความเย็นในการควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 15 ความสำคัญของไอศกรีม
ความสำคัญของไอศกรีม ในศตวรรษที่ 17 ได้มีการอ้างอิงถึงการผลิตไอศกรีมเชิงพาณิชย์ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศอิตาลี หรือที่เรียกกันว่า “เจลาโต้ (gelato)”
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 16 แนวโน้มของผลิตภัณฑ์นมในประเทศและต่างประเทศ
ปี พ.ศ. 2557 - 2561 จำนวนโคนมในประเทศผู้ผลิตที่สำคัญของโลก มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.95 ต่อปี โดยในปี 2561 มีจำนวนโคนมรวม 143.34 ล้านตัว เพิ่มขึ้นจาก 141.45 ล้านตัว ของปี 2560 ร้อยละ 1.34
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 17 ผลิตภัณฑ์นมพื้นฐาน (General Milk)
นมจำเป็นต่อการเติบโต มีแร่ธาตุสูง มีส่วนให้กระดูกและฟันแข็งแรง
ในระยะหลังมีกระแสดื่มน้ำนมดิบ (Raw Milk) ที่ไม่ผ่านกระบวนการ อ้างว่าให้ประโยชน์ได้ดีกว่าโดยไม่สูญเสียคุณค่าทางสารอาหาร และมีจุลชีพอย่างแบคทีเรีย