เจ้าของบทเรียน ศันสนีย์ ทิมทอง

รายละเอียดบทเรียน

เนื้อหา

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับอาหารตะวันตก 1

ความหมายและลักษณะของอาหารตะวันตก

วัฒนธรรมการบริการอาหารและการรับประทาน

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับอาหารตะวันตก 2

ประเภทของอาหารตะวันตกตามภูมิภาค

อาหารยุโรปตะวันตก

อาหารยุโรปตะวันออก

อาหารกลุ่มสแกนดิเนียเวีย

อาหารกลุ่มทวีปอเมริกา

ดาวน์โหลด
ไฟล์
เครื่องมือ และอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหารตะวันตก

อุปกรณ์ที่ใช้ในการชั่ง ตวงและวัด

อุปกรณ์ที่ใช้ในการเตรียม

อุปกรณ์ที่ใช้ในการปรุง

เครื่องทุ่นแรงที่ใช้ในการประกอบอาหาร

ดาวน์โหลด
ไฟล์
วัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารตะวันตก 1

ผลิตภัณฑ์จากนม (dairy products)

ผัก (vegetables) และผลไม้ (Fruits)

สมุนไพรสดและเครื่องเทศ (Spices)

ไขมันและน้ำมัน (oil & fat)

ดาวน์โหลด
ไฟล์
วัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารตะวันตก 2

วัตถุดิบประเภทเครื่องปรุงรส

วัตถุดิบประเภทแป้ง

วัตถุดิบประเภทข้าวและธัญพืช

วัตถุดิบประเภทอาหารทะเล

ดาวน์โหลด
ไฟล์
วัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารตะวันตก 3

สัตว์ปีก

เนื้อหมู

เนื้อวัว

เนื้อแกะ

ดาวน์โหลด
ไฟล์
หลักการเตรียมพื้นฐาน (น้ำสต๊อก)

ความสำคัญและประเภทของน้ำสต๊อก

วัตถุดิบที่ใช้ในการทำน้ำสต๊อก

วิธีการผลิตน้ำสต๊อก

เทคนิคและการเก็บรักษา

ดาวน์โหลด
ไฟล์
หลักการเตรียมพื้นฐาน (ซุป)

ซุปใส (clear soups)

ซุปข้น (thick soups)

ซุปพิเศษหรือซุปประจำชาติ (specialty and national soups)

การเสิร์ฟและการจัดตกแต่งซุป

ดาวน์โหลด
ไฟล์
หลักการเตรียมพื้นฐาน (ซอส)

ความหมายและความสำคัญของซอส

การแบ่งประเภทซอสตามแม่ซอส

การแบ่งซอสตามลักษณะ

ตัวเพิ่มความข้นให้กับซอส

ดาวน์โหลด
ไฟล์
ประเภทของอาหารเช้าแบบตะวันตก

 breakfast สามารถแยกคำออก โดย คำว่า fast (noun) หมายถึง การอดอาหาร และคำว่า break หมายถึงเลิก หรือหยุด

   ดังนั้น คำว่า breakfast จึงหมายถึง การเลิกอดอาหาร ก็คือ การรับประทานอาหารในมื้อเช้าหลังจากที่อดอาหารมาตลอดทั้งคืน

  จึงเป็นที่มาของคำว่า breakfast (อาหารเช้า)  

ดาวน์โหลด
ไฟล์
สลัดและอาหารเรียกน้ำย่อย

สลัดเป็นอาหารที่สามารถเสิร์ฟได้หลายประเภท ได้แก่ เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย (appetizer salad) อาหารจานหลัก เครื่องเคียงสำหรับอาหารจานหลัก (side dish) และเป็นจานหวาน เช่น สลัดผลไม้

ดาวน์โหลด
ไฟล์
การประกอบอาหารจานหลัก (1)

การเตรียมพร้อมก่อนเริ่มปฏิบัติงาน

การตัดหั่นแต่งผัก และผลไม้

การใช้ความร้อนในการประกอบอาหาร

ดาวน์โหลด
ไฟล์
การประกอบอาหารจานหลัก (3)

เอ็นไซม์ในเนื้อ

โปรตีนของเส้นใยกล้ามเนื้อ

เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน

สีของเนื้อ

ไขมัน

ดาวน์โหลด
ไฟล์
การประกอบอาหารจานหวาน 1

อาหารจานหวานในที่นี้จะกล่าวถึงขนมหวานกลุ่มพิเศษ (specialty) ที่มีขั้นตอนและวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก เน้นรูปแบบการจัดตกแต่งจานด้วย เครื่องเคียงต่าง ๆ

ดาวน์โหลด
ไฟล์
การประกอบอาหารจานหวาน 2

อาหารจานหวานในที่นี้จะกล่าวถึงขนมหวานกลุ่มพิเศษ (specialty) ที่มีขั้นตอนและวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก เน้นรูปแบบการจัดตกแต่งจานด้วย เครื่องเคียงต่าง ๆ

ดาวน์โหลด
ไฟล์
การประกอบอาหารจานหวาน

อาหารจานหวานในที่นี้จะกล่าวถึงขนมหวานกลุ่มพิเศษ (specialty) ที่มีขั้นตอนและวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก เน้นรูปแบบการจัดตกแต่งจานด้วย เครื่องเคียงต่าง ๆ

ดาวน์โหลด
ไฟล์
การบริการอาหารตะวันตก

การบริการอาหารที่โต๊ะ หรือแบบใช้พนักงานบริการ

ดาวน์โหลด
ไฟล์