รายละเอียดบทเรียน
เนื้อหา
ตอนที่ 2 การใช้เครื่องแก้วและสารเคมี
การใช้เครื่องแก้วและสารเคมี
อุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในกระบวนการทดลองและวิจัย ในขั้นตอนของการตวงวัดปริมาตร การผสม การต้ม การเกิดปฏิกิริยาของสารเคมี การควบคุมการไหลของของเหลว การบรรจุ
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 3 การใช้เครื่องชั่ง
ควรรู้เกี่ยวกับวิธีการทำงาน, วิธีการตรวจสอบการทำงานเพื่อให้ได้ค่าที่ถูกต้อง และวิธีการประเมินการทำงานของเครื่องชั่งว่ายังให้ผลการอ่านค่าที่ถูกต้องอยู่หรือไม่
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 4 การใช้กระดาษกรอง
กระดาษกรองเป็นกระดาษกั้นกึ่งซึม (semi-permeable) ที่วางในแนวตั้งฉากกับของเหลวหรืออากาศ ใช้เพื่อแยกอนุภาคของแข็งละเอียดออกจากของเหลวหรือก๊าซ
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 5 การใช้ hotplate
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 6 การใช้ water bath
ใช้ความร้อนไฟฟ้าในการทำให้เกิดความร้อนจากการต้มน้ำจนเปลี่ยนสถานะจากของเหลวกลายเป็นไอ เพื่อให้ความร้อน และ/หรือระเหยสารที่ต้องการ และสามารถปรับอุณหภูมิของน้ำได้ตั้งแต่ 0 °C ถึง 100 °C
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 8 การใช้ refractometer
- วิธีใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน
- ราคาไม่แพง ขึ้นกับโมเดลและฟังก์ชั่นการใช้งาน
- ปริมาณตัวอย่างของเหลวที่ใช้ทดสอบมีปริมาณไม่มาก จึงทำให้เกิดการเย็นตัวของอุณหภูมิตัวอย่างของเหลวได้เร็ว จึงสามารถใช้วัดตัวอย่างของเหลว (ขณะแปรรูปอาหาร) ที่อุณหภูมิสูงได้
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 9 การใช้ moisture meter
Moisture meter (เครื่องวัดความชื้นในอาหาร) /Moisture analyzer (เครื่องวิเคราะห์ความชื้นในอาหาร) /Moisture balance (เครื่องชั่งความชื้น)
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 10 การใช้ Water activity meter
ค่าวอเตอร์แอคทิวิตี้ เป็นอัตราส่วนของความดันไอ (vapour pressure) ของน้ำในอาหาร (P) ต่อความดันไอของน้ำบริสุทธิ์อิ่มตัว (Po) ที่อุณหภูมิและความดันเดียวกัน
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 12 การใช้ incubator
ตู้ฝักไข่ (egg incubator) ปกติเวลาแม่ไก่กกไข่ อุณหภูมิที่เกิดขึ้น จะอยู่ที่ 37-39 องศาเซลเซียส และแม่ไก่จะไปนั่งทับขี้ดินเพื่อดึงความชื้นจากดินมาส่งต่อให้ไข่ ความชื้นที่เหมาะสมไม่ควรต่ำกว่า 50%
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 13 การใช้ sealer machine
หมายถึง สิ่งที่บรรจุหรือห่อหุ้มผลิตภัณฑ์ เพื่อบรรจุและป้องกันผลิตภัณฑ์ตามความเหมาะสมของชนิดอาหาร โดยช่วยเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นั้นไว้ได้นานตามอายุการเก็บที่ต้องการ
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 14 การใช้ Munsell Book of Color
ดาวน์โหลด
ไฟล์ตอนที่ 15 การใช้ Colorimeter
คลื่นแสงที่มองเห็นได้ (visible light) เป็นรูปแบบหนึ่งของคลื่นวิทยุแม่เหล็กไฟฟ้า (electromagnetic radio) เช่น รังสีอินฟราเรด, รังสีเอกซ์, ไมโครเวฟ, และรังสีอัลตราไวโอเลต โดยเห็นคลื่นเหล่านี้เป็นสีของรุ้ง ซึ่งแต่ละสีมีความยาวคลื่นต่างกัน